Văn học nước ngoài

Cho anh nhìn về em I

Tác giả:Tân Di Ổ
Ngôn ngữ:Tiếng Việt
Nhà xuất bản:Nhà xuất bản văn hóa - văn nghệ TP.HCM
Gía:84,000 VNĐ
Mua sách tại Atlazbooks

Nội dung sách
Hàn Thuật đến rất đúng giờ, trước nay anh đều không thích để phụ nữ phải chờ. Thực ra từ chỗ làm của anh đến trường Đại học G không hề xa, chỗ ở cũng rất gần, Chu Tiểu Bắc hôm trước bảo để cô đi xe buýt đến, anh đã cười cô là ngốc.

Nhìn thấy Chu Tiểu Bắc trong bộ quần áo thể thao, tuy anh vốn là người thích con gái ăn mặc nữ tính nhưng cũng phải thừa nhận, thà Chu Tiểu Bắc mặc thế này còn hơn.

"Hàn Thuật, tối nay anh định làm món gì?" Mặc dù Trịnh Vy đã dặn đi dặn lại cô đừng có coi trọng chữ "ăn" đến vậy, nhưng cô vẫn không kiềm chế nổi.

Vẻ mặt của Hàn Thuật có vẻ ngạc nhiên: "Anh làm á? Chẳng phải anh đã nói với em trong điện thoại là hôm nay về nhà bố mẹ anh ăn cơm rồi cơ mà?"

"Cái gì?" Chu Tiểu Bắc sợ toát mồ hôi. "Không phải chức?" Cô nghĩ, chắc hẳn lúc nghe điện thoại cô vẫn chưa thoát ra khỏi đống bài thi môn "Nguyên lý động cơ" ngổn ngang, từ quan trọng nhất lại không nghe được rồi.

"Em đừng lo, bố mẹ anh cũng không quá đáng sợ đâu." Hàn Thuật an ủi cô, sự "hung bạo" của bố anh chỉ dành cho một mình anh mà thôi.

Chu Tiểu Bắc cười gượng vài tiếng. Cô đã nghe Trịnh Vy giới thiệu về gia cảnh nhà Hàn Thuật, thực ra cô không sợ gì Chánh án Hàn, cô là Chu Tiểu Bắc, là người đa vào Nam ra Bắc, chẳng có gì mà chưa gặp cả, lại có phải là loại gian lận phạm pháp gì đâu, sợ chánh án tòa án làm gì? Chẳng qua là cô cảm thấy không thích ứng được với danh từ "bố mẹ" anh mà thôi.

Hàn Thuật nắm bắt được ngay tâm tư cua cô, anh cười nói: "Trước sau gì chẳng phải có đoạn này đúng không? Anh thấy cần thiết phải đưa em ra mắt bố mẹ anh mà."

Mặc dù miệng anh cười nhưng vẻ mặt lại rất nghiêm túc. Chu Tiểu Bắc hiểu được thành ý của anh, một người coi trọng cảm giác của mình, coi trọng không gian riêng của mình như Hàn Thuật, rất dễ tạo cho phụ nữ cảm giác không khống chế được anh, nhưng anh lại trịnh trọng dắt cô tới ra mắt bố mẹ, đưa cô bước vào cuộc sống của mình, đây hoàn toàn không phải là một quyết định nóng nổi, thận chí có thể nói đây là một sự thổ lộ rõ ràng, là một lời hứa hẹn. 

Chu Tiểu Bắc có chút cảm động, tuy cô không biết tại sao Hàn Thuật lại đưa ra quyết định này vội vã như vậy, nhưng đối với một người đang khao khát lấy chồng như cô thì đây chẳng phải giống đất hạn gặp trời mưa đó sao?

"Nét mặt của em thật là phức tạp, anh có thể hiểu là em đang giằng co quyết liệt trong lòng không đây?" Hàn Thuật mỉm cười nhìn Chu Tiểu Bắc. 

"Có vấn đề gì đâu, đi thì đi." Chu Tiểu Bắc phóng khoáng nói. 

Nhà của Hàn Thuật nằm tại khu nhà ở số một của Tòa án Tối cao, thoạt nhìn biết ngay kiến trúc khu nhà này tương đương với khu nhà dành cho hiệu trưởng ở Đại học G. Hàn Thuật vừa tắt máy, Chu Tiểu Bắc nãy giờ cố giả vờ trấn tĩnh bỗng khom lưng xuống, vẻ mặt vô cùng đau đớn, miệng không ngừng kêu "ái, ôi".

"Em không sao chứ?" Hàn Thuật sợ hãi hỏi. 

"Em bị đau bụng." Chu Tiểu Bắc lí nhí nói. 

Hàn Thuật đưa tay đỡ cô: "Thế thì nhanh xuống xe đi, mẹ anh là bác sĩ, để mẹ anh khám cho."

"Em bị... Hàn Thuật, em xin lỗi, em thấy có lẽ em không nên lên nhà anh thì hơn, chắc em ăn phải đồ hỏng rồi."

"Cứ cho là bị đi ngoài đi, chẳng nhẽ em không thấy nhà vệ sinh gần đây nhất là ở nhà anh à?"

Chu Tiểu Bắc nhăn nhó lắc đầu, rồi ghé vào tai anh thì thầm vài tiếng. Cô nói vòng vo quá khiến lúc đầu Hàn Thuật chẳng hiểu chuyện gì kết hợp với thái độ úp mở của cô, cuối cùng anh cũng đoán ra được cô muốn nói gì.

"Cái đó... ồ... á?"

Chu Tiểu Bắc nói tiếp: "Anh cũng biết đấy, lần đầu tiên đến nhà, em làm sao mở mồm ra là hỏi mẹ anh mượn 'cái đó' được, đúng không?"

Hàn Thuật không biết nói gì, anh nhún vai: "Anh cũng không biết mẹ anh còn có 'cái đó' cho em mượn nữa hay không ấy. Thôi được rồi, Chu Tiểu Bắc, ý của em là bây giờ em rút lui đúng không?"

Chu Tiểu Bắc cười nịnh bợ: "Nếu như anh không có ý kiến gì."

Hàn Thuật lấy tay gõ gõ vào vô lăng, cuối cùng anh cũng nở nụ cười: "Để anh đưa em về nhà."

"Không không không, anh đã đến tận cửa nhà rồi, đừng có đưa em về làm gì." Chu Tiểu Bắc liến thoắng từ chối, "Anh vào nhà đi, em tự đi về được mà, không vấn đề gì đâu."

"Thật không?"

"Thật hơn bao giờ hết. Thôi em đi trước đây, anh đừng nói là em đến đây rồi nhé. Bai bai anh, gọi điện thoại sau nhé."

Hàn Thuật bất lực dõi theo bóng dáng Chu Tiểu Bắc biến mất nhanh như tên lửa, cô có thể rút lui ngay trước trận đấu còn anh thì không.

Nghe thấy tiếng mở cửa của Hàn Thuật, mẹ anh đã đứng ngay sau cửa chờ con, vừa nhìn thấy con, bà đã xót xa sờ nắn tay con trai: "Cục cưng, phải đến hai tuần nay con không về nhà rồi đấy, xem con gầy thế này này, mẹ kê cho con thuốc bổ con không uống đúng giờ phải không? Càng bận thì càng phải chú ý giữ gìn sức khỏe con ạ, mẹ đã bảo con chuyển về nhà từ lâu rồi mà con cứ không nghe... "

Hàn Thuật nghe từ "cục cưng" không thể sửa nổi của mẹ, bỗng nhiên cảm thấy mừng vì Chu Tiểu Bắc không có ở đây. Anh ôm lấy vai mẹ, không để mẹ nói tiếp. 

"Con bảo này mẹ ơi, ngày nào con cũng uống no thuốc bổ mẹ cho con rồi, làm gì còn ăn được cơm nữa. Hơn nữa, người mẹ gọn gàng thế này, con trai mẹ thì béo được đến đâu?"

Kiểu khen khéo léo này lập tức khiến mẹ Hàn Thuật vui như tết, bà cười mắng con: "Chỉ khéo nịnh là giỏi thôi, lát nữa ăn nhiều canh vào nhé, mẹ đun cả chiều nay đấy."

Hai mẹ con vừa nói chuyện vừa đi về phía phòng khách, Chánh án Hàn lúc này ngồi trên ghế sofa ra điệu đang đọc báo cũng phải hỉ mũi: "Con trai sắp ba mươi tuổi đến nơi rồi mà còn chiều thế, bảo sao mà đến giờ tính tình vẫn như đứa trẻ con, chẹp... mẹ hiền thì hỏng con thôi." 

Hàn Thuật nghe vậy liền nhìn về phía mẹ, hai mẹ con nhìn nhau hiểu ý cười, đây là câu cửa miệng của Chánh án Hàn mỗi khi nhìn thấy cậu con trai, họ nghe nhiều quá nên giờ cũng thành vô cảm rồi.