Văn học Việt Nam

Những điều thú vị về các Vua Triều Lý

Tác giả:Lê Thái Dũng
Ngôn ngữ:Tiếng Việt
Nhà xuất bản:NHÀ XUẤT BẢN LAO ĐỘNG
Gía:33,000 VNĐ
Mua sách tại Atlazbooks

Nội dung sách
4. Hội Phong (1092-1100), 5. Long Phù Nguyên Hóa (1101-1109), 6. Hội Tường Đại Khánh (1110-1119), 7. Thiên Phù Duệ Vũ (1120- 1126), 8. Thiên Phù Khánh Thọ (1127).

* Lý Nhân Tông là người được phong làm thái tử sớm nhất, ông sinh giờ Hợi đêm ngày 25 tháng giêng năm Bính Ngọ (1066), vua cha Lý Thánh Tông rất đỗi vui mừng, ngay sáng hôm sau đã lập làm thái tử, đổi niên hiệu, đại xá thiên hạ.

* Lý Nhân Tông lên ngôi tháng giêng năm Nhâm Tý (1072), khi đó ông mới 7 tuổi và là một trong những ông vua nhỏ tuổi nhất trong lịch sử.

* Lý Nhân Tông là vị vua đầu tiên mở khoa thi để tuyển chọn người tài năng bổ làm quan lại cho bộ máy chính quyền, thay thế lệ tiến cử và sát hạch trước đó. Khoa thi đầu tiên này được tổ chức vào năm Ất Mão (1075) gọi là khoa Tam trường, lấy đỗ những người học rộng, thông hiểu kinh sử vì vậy thế khoa thi đó còn được gọi là khoa Minh kinh bác học.

* Năm Bính Thìn (1076) vua Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở kinh đô để dạy học cho con vua và các hoàng thân. Đây là nơi đào tạo nhiều người có học vị cao, được coi là trường Đại học đầu tiên" và là trường "công lập" đầu tiên của nước ta. Từ đó việc học được khuyến khích, mở rộng khắp nơi.

* Lý Nhân Tông là vị vua đầu tiên ban chiếu cầu lời nói thẳng, tờ chiếu này được vua công bố vào tháng 4 năm Bính Thìn (1076).

* Lý Nhân Tông là vị vua đầu tiên xây dựng quy chế quan lại thống nhất. Năm Đinh Sửu (1097) ông cho sưu tập, biên soạn, sửa chữa các phép tắc chính trị, quan lại đời trước rồi ban hành tập Hội điển. Từ đó quy chế quan lại, chính trị được xác lập cụ thể cho thấy sự tiến bộ của chính quyền phong kiến dân tộc.

* Thời Lý Nhân Tông, để đối phó với âm mưu xâm lược nước ta, quân Đại Việt đã mở cuộc Bắc phạt lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Cuối năm Ất Mão (1075) thái úy Lý Thường Kiệt thực hiện "tiên phát chế nhân" (ra tay trước để chế ngự người) chỉ huy hơn 10 vạn quân chia làm hai đường thủy bộ ào ạt tiến đánh vào Khâm Châu, Liêm Châu, Ung Châu phá hủy thành trì cùng nhiều kho tàng khí giới, lương thảo, các cơ sở quân sự của nhà Tống rồi rút về, thu được thắng lợi quan trọng về cả chính trị, quân sự. Sách Việt sử tiểu án của Ngô Thì Sĩ ca ngợi rằng: "Đường đường chính chính đem quân vào nước người, khi đánh không ai địch nổi, khi kéo quân về không ai dám đuổi theo, như trận đánh Ung, Liêm này thật là đệ nhất võ công. Từ đấy nước Tàu không dám coi thường chúng ta, đến những đồ cống, hình thức thư từ không dám hà trách, chỉ sợ lại sinh ra hiềm khích".

* Lý Nhân Tông là vị vua đầu tiên mở khoa thi tuyển chọn những người giỏi toán gọi là khoa Thư Toán. Khoa thi đầu tiên được tổ chức tháng 3 năm Đinh Tị (1077), chỉ 2 năm sau khoa thi Nho học. Kể từ đó các triều đại đều tổ chức thi Thư Toán và gọi là thi Lại viên.

* Lý Nhân Tông là vị vua cho đúc quả chuông lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, được xếp vào Tứ đại khí (4 vật lớn). Chuông đúc xong tháng 2 năm Canh Thân (1080) rất to lớn, có đường kính 1,5 trượng (khoảng 6m), cao 3 trượng (khoảng 12m), nặng tới mấy vạn cân, bởi thế không thể treo lên được đành phải để ở ruộng chùa nơi có nhiều rùa, vì vậy dân gian gọi là chuông Quy Điền (ruộng rùa).

* Dưới thời Lý Nhân Tông, một ngôi chùa có thể được coi là lớn nhất trong lịch sử đã được xây dựng, đó là chùa Dạm (nay thuộc Quế Võ, Bắc Ninh). Chùa lởn đến mức riêng việc đóng mở cửa chùa hàng ngày phải cần đến 72 người, hiện nay còn lại dấu tích khu nền chùa rộng 8000 m2.

* Lý Nhân Tông là ông vua đầu tiên xếp hạng danh lam thắng cảnh trong nước. Sách Đại Việt sử ký toàn thư cho biết năm Mậu Thìn (1088) vua "định các chùa trong nước làm 3 hạng đại, trung và tiểu danh lam, cho quan văn chức cao khiêm làm đề cử".

* Lý Nhân Tông là vua đầu tiên định lệ cấm chặt cây bừa bãi, không chỉ cây cối ở đền miếu, lăng tẩm được bảo vệ mà tháng giêng năm Bính Ngọ (1126) vua còn xuống chiếu "cấm nhân dân mùa xuân không được chặt cây" (Đại Việt sử ký toàn thư).

* Lý Nhân Tông là một trong những vua có tuổi thọ cao và là vua thọ nhất trong số các vua triều Lý. Ông sinh ngày 25 tháng giêng năm Bính Ngọ (1066), mất ngày 12 tháng 12 năm Đinh Mùi (1127), thọ 61 tuổi.

* Lý Nhân Tông là ông vua có nhiều niên hiệu dài nhất, trong số 8 niên hiệu của ông thì có đến 5 niên hiệu gồm 4 chữ, đó là: Anh Vũ Chiêu Thắng (1076-1084), Long Phù Nguyên Hóa (1101-1109), Hội Tường Đại Khánh (1110-1119), Thiên Phù Duệ Vũ (1120-1126), Thiên Phù Khánh Thọ (1127).

* Lý Nhân Tông là vị vua đầu tiên định lệ quan chế, chia văn võ làm 9 phẩm (từ nhất phẩm đến cửu phẩm), mỗi phẩm có chánh và tòng gồm 18 hàm. Quy định này được ban bố năm Kỷ Tị (1089).
 
 
Xe dap dien mocha
Cơn sốt xe đạp điện Mocha chính hãng dành cho giới trẻ
Thay muc may in quan 2
Nạp mực máy in quận 2 chuyên nghiệp, giá tốt
Qua tang ma vang
Quà tặng mạ vàng cao cấp Archives - Neli